Truyện ngắn hay về mẹ | Đọc truyện đêm khuya

0
4202

TRUYỆN NGẮN HAY VỀ MẸ | ĐỌC TRUYỆN ĐÊM KHUYA

Tuyển tập các câu chuyện, truyện ngắn hay về mẹ. Những kí ức một thời ấu thơ ùa về biết bao nhiêu kỉ niệm. Nơi căn nhà trống vắng nhưng ấm áp tình thương yêu, bao bọc của mẹ. Sự hy sinh dành hết tình cảm cho người con, chăm lo nuôi lớn qua từng ngày.

1/ Chái bếp tuổi thơ

Khói ùng ùng, đùng ra như mây đen trước cơn giông bay kín cả căn bếp nhỏ. Làn khói loay hoay trong cái bếp nhỏ tí, không có lối thoát ra. Mẹ tôi hằng ngày cứ ở trong bếp, căn bếp nóng làm cho người mẹ đổ môi lưng, khuôn mặt nóng bừng lên. Mẹ tôi đi làm thuê, ai mướn việc gì thì làm việc nấy chỉ ăn một nấm cơm để ấm bụng rồi đi làm. Mẹ đã làm bạn với bếp lửa bao năm, chẳng lúc nào thấy mẹ thở than và nó luôn gắn liền với tuổi thơ tôi….

2/ Cho một lối đi

Ba tôi đã chết khi tôi lên 10, thời gian đã xóa nhòa tất cả. Ba tôi bị bệnh mà chết, vì sợ làm gánh nặng cho gia đình nên ba tôi đã chọn cách ra đi. Tôi không cho phép mẹ đi lấy chồng, không cho phép mẹ phản bội ba. Khi nhà tôi phá sản ai ai cũng tránh xa nhưng mẹ tôi đã vực dậy dần dân thì mọi người lại hỏi han. Khi trắng tay thì mẹ và tôi phải xin ăn nhờ ở đợ, chẳng ai hỏi thăm nhưng bây giờ thì khác. Thật sự để mẹ đi lấy người khác thì tôi chả an tâm….

3/ Đòn roi tuổi nhỏ

Một thuở ham chơi ngỗ nghịch, những kí ức trong tôi lúc ấy là những đòn trận đòn roi. Mẹ tôi mất, ba tôi tiến tiếp bước nữa với người vợ mới. Quãng đời ấu thơ của tôi gắn liền với dì ghẻ tôi vẫn thầm gọi là bàn la sát. Tính tôi lại lì lợm, mỗi lần nghịch ngợm tôi lại bị dì ghẻ đánh đòn.

Mỗi lần tôi phạm lỗi thì chiếc roi mây treo trong nhà đều làm cho tôi thấy sợ vì những vết thương khi chịu trận dì ghẻ đánh. Một ngày tôi nhận ra cha tôi đã vụng trộm đi xây dựng hạnh phúc mới, đến lúc ấy tôi mới nhận ra tất cả và dì tôi thương tôi nhất trên đời như con ruột. Tuổi thơ của tôi trôi qua bằng những trận đòn roi, bằng những giọt nước mắt,……

4/ Lựa chọn

Những cơn mưa tích tắc đâu đó, trời hầm không thể hầm hơn. Bình hoa ly mới cắm hoa qua như đã héo úa hẳn ra, cảm giác rầu rỉ buồn khiến Ngân ngồi thừ ra. Không thể nhút nhích theo câu hát của mẹ nhưng Ngân vẫn tủm tỉm mĩm cười. Khi những đứa nhỏ đến tuổi thôi nôi đều đã biết đi, thì Ngân vẫn ngồi im. Mẹ tôi đã bế tôi đi tìm đông y và tây y để chữa bệnh cho tôi. Thời gian trôi đi, bằng những nỗ lực và sự chăm sóc của mẹ Ngân đã cố gắng đứng vũng trên đôi chân mình…..

Truyện ngắn hay về mẹ
Truyện ngắn hay về mẹ

☼—————————————­—————————————-­—-☼
Đài Tiếng nói Nhân dân TP. Hồ Chí Minh (The Voice of Ho Chi Minh city People) phát trên ba làn sóng AM 610 Khz – FM 99.9 Mhz – FM 95.6Mhz.

Thưởng thức những câu truyện hay từ chương trình đọc truyện đêm khuya hay nhất hiện nay được thực hiện bỡi những giọng đọc truyền cảm của các thanh viên đài phát thanh Tiếng Nói Nhân Dân Tp.HCM VOH.