Sống và cho đi | Đọc truyện đêm khuya

0
9222

SỐNG VÀ CHO ĐI | ĐỌC TRUYỆN ĐÊM KHUYA

Truyện ngắn Sống và cho đi, bản thân lớn trong nghèo khó, viễn cảnh của đứa trẻ bươn trải kiếm sống từ nhỏ, cảnh đời cơ cực trong một căn nhà không cha và mẹ.

Cuối tháng trời mưa rả rít, mái hiên ủ dột, nghe lẫn trong mưa một câu ca buồn. Quán chợ nay vắng teo, khách chạy vào mua vội mớ rau cái chả rồi bỏ đi. Chả ai có thì giờ tha thẫn nâng lên đặt xuống, bà bán bánh nhìn ra làn mưa đâu đấu, bà nhìn thằng bé nhặt vé chai ở góc chợ.

Nó còi nhom so với với tuổi, choàng vào người cái mảnh nilon đục mỏng dính đội cái nón tơi tả, có lẽ hôm nay nó cũng chẳng kiếm được mấy thứ. Bà biết nó từ khi nó mới hành nghề lượm ve chai ở đây, bởi cái góc chợ nhỏ xíu này quán bà nom chừng là quán lâu nhất. Ai đến ai đi phần nhiều bà đều rõ nguồn cơn.

Thằng nhỏ là con nhà xóm chài, nó lượm ve chai từ năm 4 tuổi nay nó đã 14 tuổi. Lúc đầu nó đi theo mẹ lên chợ bán mớ cá sông rồi nhân tiện lượm về, đó là khi bố nó còn chưa chết vì nghiện và mẹ nó chưa bỏ đi.

Nó ở với bà nội, một bà già khổ sở quanh năm đau ốm, thương cháu hết lòng nhưng chẳng làm được gì nên bữa no bữa đói, nó đành bươn trải kiếm sống qua ngày….

Sống và cho đi
Sống và cho đi

☼—————————————­—————————————————————————-­—-☼
Đài Tiếng nói Nhân dân TP. Hồ Chí Minh (The Voice of Ho Chi Minh city People) phát trên ba làn sóng AM 610 Khz – FM 99.9 Mhz – FM 95.6Mhz.

Thưởng thức những câu truyện hay từ chương trình đọc truyện đêm khuya hay nhất hiện nay được thực hiện bỡi những giọng đọc truyền cảm của các thanh viên đài phát thanh Tiếng Nói Nhân Dân Tp.HCM VOH.