Có phải em | Văn học tuổi xanh

0
6268

CÓ PHẢI EM | VĂN HỌC TUỔI XANH

1/ Có phải em

Vẫn là những cung đường quen rất quen nhưng mỗi lần đi qua em lại cho ta mỗi cảm nhận. Sáng nay Sài Gòn bình yên quá phải không em, gió hát ru nhẹ nhàng qua hàng phượng sau hè. Thu đấy, em đã cùng ta đi qua bao mùa thu rồi nhỉ, thả lỏng tay em hít một hơi thật sâu mùi vị của Sài Gòn. Vị đắng, vị ngọt, vị cay, vị yêu thương, vị cô đơn và vị bình yên.

Sài Gòn vào thu, mình càng đa sầu đa cảm, dễ rơi nước mắt thế là nhạt nhòa, nhưng sự nhạt nhòa hôm nay nhẹ lắm, cũng chẳng còn quá mặn. Đưa tay quẹt hai hàng nước mắt, mỉm cười tự hỏi giữa lòng Sài Gòn liệu có ai dành riêng cho mình cả cuộc đời cho mình không nhỉ…..

2/ Quà quê

Sống giữa nơi phố thị sang trọng và ồn ả, khi mọi thứ đủ đầy. Chợ thứ thì mua gì cũng có nhưng mấy lúc cũng thấy thèm thấy nhớ lắm mấy thứ quà quê dân dã nơi quê nhà. Nơi hiền lành giản dị mà ăm ấp nghĩa tình.

Quà quê của mẹ tôi không phải là những món quà sang trọng được gói bọc vào trong những hộp cầu kỳ diêm dúa như người ta bày bán ở phố xá, cửa hiệu. Quà quê theo chân Dì lên phố đơn giản là những sản vật, hoa trái nơi vườn nhà nhưng đong đầy tấm lòng, tình cảm bè bạn những người thân nơi chốn quê……

3/ Vẫn là cậu

Có những ngày nắng bỏ tôi đi xa, tôi thường tìm đến những quán cà phê màu cổ điển. Ngồi đó và nhâm nhi cà phê đen một mình, tôi thích ngồi gần những ô cửa sổ, nơi có treo vài giỏ hoa bé nhỏ hay vài thân dây leo quấn quanh đợi nắng về. Trong lòng nhẹ tênh xanh mát, nắng chưa kịp về, nắng lại đỏng đảnh đến tìm. Đưa tay chạm vào nàng như chạm vào ký ức, những thước phim xưa cũ hiện về thật nhẹ nhàng…….

4/ Thị trấn của những người sống chết

Linh choàng tỉnh khi chiếc xe phanh gấp khiến người cô xô chúi về phía trước. Tiếng chửi thề rất ngọt của tài xế khiến Linh nghĩ ngay một người vô ý thức nào đó ngán qua đầu xe. Hơi lạnh của buổi chiều than thản qua cửa kính làm Linh tỉnh hẳn, đến X rồi, tiếng một người đàn ông phía sau vang lên trầm tỉnh.

Linh đột nhiên giật mình, cảm giác như người bước hụt xuống hố, hẩng một cái đến là chới với. Ngoài kia bắt đầu sầm sậm màu, phía đỉnh núi rực rỡ ánh sáng của ngày sắp tàn. Qua khúc cua vào thị trấn, những ngôi mộ nhấp nhô phía chân đồi, thoai thoải lan ra mé bờ sông trong như một sự hiện hữu đủ đầy về bức tranh cuộc sống. Thị trấn X, nơi đầu vô và đầu ra toàn những ngôi mộ mới cũ nối nhau chạy ra rìa đồng ruộng…….

Có phải em
Có phải em

☼—————————————­—————————————-­—-☼
Đài Tiếng nói Nhân dân TP. Hồ Chí Minh (The Voice of Ho Chi Minh city People) phát trên ba làn sóng AM 610 Khz – FM 99.9 Mhz – FM 95.6Mhz.

Cùng thưởng thức những lời yêu thương chân thật từ những tâm tình trong những lá thư trong chương trình những lá thư xanh của đài Tiếng Nói Nhân Dân TP.HCM – VOH. Nếu bạn yêu thích chương trình này hãy nhớ gửi thư chia sẻ bạn nhé.