Khoảng cách | Văn học tuổi xanh

0
1483

KHOẢNG CÁCH | VĂN HỌC TUỔI XANH

1/ Nhớ mùa đông quê ngoại

Mỗi lần nghĩ về quê thăm ngoại, tôi vui mừng không thể tả được, nghĩ tới tiếng sóng vỗ rì rào, tiếng mái chèo lạch cạch trên sông nước. Hai bên bờ sông là những bụi dừa nước xanh rì đang nghiêng mình soi bóng. Chốc lát sau quê ngoại hiện ra trước mắt, nhà ngoại vách lá đơn sơ nằm cạnh những dàn dừa cao vút.

Ngoại tôi đang vun lại những chậu vạn thọ cho kịp mùa xuân. Ngoại tôi bỏ việc lại ra ôm tôi, ngoại tôi cưng chiều tôi và luôn bao bọc tôi. Mỗi ngày tôi luôn quẩn quanh bên ngoại, làm những việc hằng ngày bên ngoại, khoảng thời gian ấy như quý báu nhất đời mình….

2/ Dọc sông bờ quê

Mỗi người sống ở quê luôn có một góc lòng mình nơi sông quê, những hình ảnh quen thuộc ngày nào sống bên sông. Những cây dừa nước trung thành với bờ sông, dừa nước giúp dân quê lấy lá chằm lợp nhà. Dừa nước là những kí ức của những đứa trẻ dưới quê, món ngon dọc bờ sông quê mỗi khi trốn đi hái ăn.

Đôi bờ sông chứa chan biết bao nhiều kỉ niệm, thời gian mưu sinh trên dọc bờ sông. Mỗi ngồi lang thang trên phố, nghe tiếng rao của người bán lá Bến Tre tôi bùi ngùi thương nhớ ngoại. Nhớ căn nhà làm bằng lá dừa nước, với mùi lá dừa nước và bao giờ dừa nước cũng dành cho sự ưu ái cho những đứa trẻ quê tôi…..

3/ Khoảng cách

Tất cả mọi thứ đều có một khoảng cách để an toàn nhưng có những kẻ ngốc họ nằm ngoài quy luật của cuộc sống này đã bướng bỉnh bước qua làn ranh đó. Con người và con người một là gắn kết, hoặc là giữ một khoảng cách an toàn đủ để thấu hiểu và yêu thương. Tôi đã thấy một người bạn của tôi đã chia tay những cuộc tình sau khoảng thời gian không gặp.

Khi yêu nhau thì khoảng cách với nhau chả là gì nhưng với những sự ngớ ngẩn, không còn hảo hứng như trước cứ thể là một người kéo một người thả. Khi chia tay, bạn tôi chỉ đắm say với thức uống đắng nhất không suy ngẫm gì…….

Khoảng cách
Khoảng cách

☼—————————————­—————————————-­—-☼
Đài Tiếng nói Nhân dân TP. Hồ Chí Minh (The Voice of Ho Chi Minh city People) phát trên ba làn sóng AM 610 Khz – FM 99.9 Mhz – FM 95.6Mhz.

Cùng thưởng thức những lời yêu thương chân thật từ những tâm tình trong những lá thư trong chương trình những lá thư xanh của đài Tiếng Nói Nhân Dân TP.HCM – VOH. Nếu bạn yêu thích chương trình này hãy nhớ gửi thư chia sẻ bạn nhé.