Cô học trò nhỏ | Văn học tuổi xanh

0
1220

CÔ HỌC TRÒ NHỎ | VĂN HỌC TUỔI XANH

1/ Mẹ là cô giáo

Mẹ là cô giáo vùng quê

Sớm hôm lam lũ bộn bề lo toan

Dãi dầu mưa năng nuôi con

Nào ngại gian khó neo mòn lên vai…

2/ Cô học trò nhỏ

Từ lúc mới chào đời, tôi đã bị di chứng của chất độc màu da cam. Hình thể của tôi trông như con cóc sần sùi xấu xí, tôi không được chỉ mày mò mà học ở nhà. Tuổi thơ của tôi không có bạn bè vì bọn con nít trong xóm đều sợ. Riêng chỉ có em, em kém tôi 8 tuổi, nhà tôi và nhà em cách nhau chỉ khoảng đất trống nên ngày nào em cũng chạy qua chơi với tôi.

Năm em vào lớp 1, mẹ gửi em qua nhà tôi để tôi có trông và kèm em học. Khi kết thúc năm học, em đạt học sinh xuất sắc và đó là thành quả của hai đứa tôi suốt thời gian qua. Thế nhưng kiến thức học đường ngày càng rộng mà những góp nhặt cũng tôi lại quá ít ỏi nên tôi và em phải kết thúc ngày tháng bên nhau khi em lên lớp 3. Nỗi buồn xa cô học trò nhỏ dần được nguôi ngoai khi tôi tiếp nhận thêm học trò mới…..

3/ Vương vấn một đời

Mỗi người sinh ra đều có cái duyên và cái phận của một đời người. Niềm đam mê đối với bục giảng, với nghề nhà giáo nó như một cái duyên mà ông trời sắp đặt. Đứng trên bục giảng nhìn từng lớp thế hệ các em lớn lên, mỗi lứa học trò qua đi là mỗi kỉ niệm, mỗi yêu thương gửi gắm mang theo suốt cuộc đời……

4/ Mùi của rừng

Có những ngày mưa tôi để mình rong rêu lạnh lẽo, để mình trôi giữa những cơn mưa dầm trên đất đỏ Tây Nguyên để thôi nhớ những chuyện xa xưa nữa. Vậy nhưng chẳng được, nắng có thể làm khô mọi thứ, nhưng cứ thấy mây mù giăng kín trời, cánh mối rụng dưới chân là dấu hiệu mưa sắp tới.

Mưa dạt vào lòng những nỗi nhớ buồn tênh. Tôi không biết nơi nào gọi là quê chỉ biết khi sinh ra đã ở trong một nông trại cà phê. Ngoài tôi là dân di cư từ miền Trung vào, sinh vào làm ở nông trường, cuộc đời nhiều khi cũng trêu người có lúc cười có lúc khóc. Ngày ấy miền đất đỏ chẳng trù phú như bây giờ, đi phác đồi làm rẫy mất cả mấy tháng trời…..

Cô học trò nhỏ
Cô học trò nhỏ

☼—————————————­—————————————-­—-☼
Đài Tiếng nói Nhân dân TP. Hồ Chí Minh (The Voice of Ho Chi Minh city People) phát trên ba làn sóng AM 610 Khz – FM 99.9 Mhz – FM 95.6Mhz.

Cùng thưởng thức những lời yêu thương chân thật từ những tâm tình trong những lá thư trong chương trình những lá thư xanh của đài Tiếng Nói Nhân Dân TP.HCM – VOH. Nếu bạn yêu thích chương trình này hãy nhớ gửi thư chia sẻ bạn nhé.