Tuổi thơ mục đồng | Văn học tuổi xanh

0
2169

TUỔI THƠ MỤC ĐỒNG | VĂN HỌC TUỔI XANH

1/ Tuổi thơ mục đồng

Có những lúc thấy mình cô đơn lạc lõng giữa những cuộc vui ồn ào, có những lúc vô cùng mệt mỏi muốn chạy trốn khỏi con đường chen chúc, người xe, khói bụi. Tôi đạp xe về một cánh đồng, ngồi xuống triệt để lồng gió ngắm lũ bò hiền ngoan gặm cỏ để thấy lòng nhẹ nhõm an yên.

Khoảng khắc ấy đưa tôi trở về những tháng ngày thơ ấu, tôi gặp lại mình thuở lên 8 lên 10 trong lắm lem của lũ trẻ mục đồng. Tuổi thơ mục đồng, khoảng trời trong trẻo hồn nhiên và mơ mộng đã cho tôi một nơi trú ẩn để tìm về nương nấu tâm hồn mình để chữa lành mọi tổn thương và tìm lại bình yên những ngày dông gió của cuộc đời.

Tôi nhớ những bờ cỏ mềm xanh mượt như nhung, khi tôi dắt chú bò nhà mình vượt qua con đập sang cánh đồng làng khác. Niềm hạnh phúc nhỏ nhơi của một cô bé chăn bò đôi khi chỉ giản đơn là tìm được bờ cỏ xanh non như thế cho chú bò gặm tới khi no bụng.

Âm thanh của chú bò nhai gợi cho tôi nhớ về cỏ xước, cỏ gianh ở những bụi cao, mùi hăng nồng của cỏ dại, mùi hương đồng cỏ nội thắm sâu vào từng hơi thở neo vào trong kí ức của những đứa trẻ lớn lên với ruộng với đồng để rồi nhớ mãi……..

2/ Nỗi nhớ những ngày mưa

Mưa lại thấy lòng nhớ nó, nỗi nhớ da diết đến ngậm ngùi mà chỉ là nhớ thôi. Nhớ nó đã đến bên tôi thời tuổi trẻ với những cơn mưa. Đã rất nhiều mùa mưa đã trôi qua ấy vậy mà khi nghĩ đến khóe mắt vẫn cay, vẫn thấy lòng ray rứt, ray rứt vì có những nổi niềm chưa kịp bày tỏ chưa kịp trải lòng cùng nhau để từ đó về sau thì cả hai không còn cơ hội.

Ngày con bé chuyển ra trường huyện học có nhiều bỡ ngỡ, lạ lẫm và sau khi dự lễ khai giảng ở trường con bé về khu nhà trọ chỉ mới hôm qua anh trai dẫn lại nhận phòng. Con bé đứng hình mấy giây vì không nhớ phòng mình, cái tính hậu đậu hay quên hay ỷ lại vào anh trai thì giờ đây không biết được đâu là phòng của mình.

Cố tìm một căn phòng nghi ngờ là của mình, cố xoay ổ khóa và đập mạnh trong vô vọng, con bé đã phá nát không gian thanh vắng của buổi trưa. Một số người nhìn cô bé có vẻ ngượng ngùng nhưng chẳng biết làm sao……….

Tuổi thơ mục đồng
Tuổi thơ mục đồng

☼—————————————­—————————————-­—-☼
Đài Tiếng nói Nhân dân TP. Hồ Chí Minh (The Voice of Ho Chi Minh city People) phát trên ba làn sóng AM 610 Khz – FM 99.9 Mhz – FM 95.6Mhz.

Cùng thưởng thức những lời yêu thương chân thật từ những tâm tình trong những lá thư trong chương trình những lá thư xanh của đài Tiếng Nói Nhân Dân TP.HCM – VOH. Nếu bạn yêu thích chương trình này hãy nhớ gửi thư chia sẻ bạn nhé.