Tiểu thư còng gió | Văn học tuổi xanh

0
1328

TIỂU THƯ CÒNG GIÓ | VĂN HỌC TUỔI XANH

1/ Tiểu thư còng gió

Tiểu thư còng gió không phải là gì xa lạ con còng gió rất giống cua đồng nhưng ở biển không có chỗ ẩn thân nên bản thân chúng phải mềm, di chuyển linh hoạt. Nơi xứ biển có những hàng dương xanh thẫm, cô bán hàng rong mưu sinh bên bờ biển của chị. Được ở biển khiến ta chẳng phải nghĩ điều gì, bỗng trên cát có cái gì di chuyển và đó là còng gió.

Những con còng gió nhanh hơn, chạy đi khi cô tới và niềm kiêu hãnh giỏi bắt cua đồng trong tôi nỗi dây. Tôi đã cố hết sức có thể để bắt còng gió, con còng gió có lông tơ mịn, với ba cái chân nhỏ xíu bên phải như tiểu thư. Cảnh tượng bắt còng gió ban đêm là những kỉ niệm, kí ức thuở nhỏ của những người sống ở biển không thể quên…….

2/ Lặng lẽ những chuyến đò

Tôi đi học và trở về nhà nhưng mỗi lần trở về ấy tôi không biết mục đích là gì. Trên con sông, những chuyến đò của ông Năm đã đưa nhiều người sang sông nhưng ít ai trở lại. Ông Năm không phải người xứ này, ông lưu lạc đến đây và có sẵn chiếc xuồng gắn liền với sông nước.

Sau một lần tính khi nóng nẩy ông đã đánh vợ con, khi tất cả vượt quá giới hạn ông đã tiễn vợ con lên thị trấn trên chuyến đò không một lần trở lại. Sau đó chuyến thuyền của ông lần lượt tiễn từng người ra đi chỉ vì hai tiếng mưu sinh. Con đò của ông Năm ngày ngày vẫn bận bịu lặng lẽ ngược xuôi từ xóm nhỏ ra thị trấn, nơi ấy chứng kiến từng lớp người ở xóm ra đi và không trở lại……

3/ Nắng dọc triền sông

Mẹ đứng bên triền sông, ngay dưới cây gạo còn lát đát những bông hoa gạo cuối mùa bàn tay xương xẩu của mẹ giơ lên vẩy vẩy. Không hiểu sao nhìn cảnh ấy, tôi thấy sóng mũi mình cay cay và tôi vội vàng quay đi nhìn theo hướng con thuyền đang xuôi dần về phía hạ lưu.

Lòng nhủ lòng không được yếu đuối, tôi là thằng con trai không yếu đuối và ý nghĩ đi tìm cha. Tôi nhớ trong một ngày đầu hạ, cha tôi đã lên thuyền về xuôi nơi đó cha kiếm tiền mưu sinh và trở về với mẹ con tôi. Cũng trên dòng sông này, tôi cũng ra đi nhưng không hứa hẹn và chi nói với mẹ coi đi tìm cha. Tôi không thể để mẹ đợi chờ khúc sông này một người trong vô vọng, nơi ánh nắng chíu những tia sáng xuống dòng sông lấp lánh…….

Tiểu thư trong gió
Tiểu thư trong gió

☼—————————————­—————————————-­—-☼
Đài Tiếng nói Nhân dân TP. Hồ Chí Minh (The Voice of Ho Chi Minh city People) phát trên ba làn sóng AM 610 Khz – FM 99.9 Mhz – FM 95.6Mhz.

Cùng thưởng thức những lời yêu thương chân thật từ những tâm tình trong những lá thư trong chương trình những lá thư xanh của đài Tiếng Nói Nhân Dân TP.HCM – VOH. Nếu bạn yêu thích chương trình này hãy nhớ gửi thư chia sẻ bạn nhé.