Thiên di | Văn học tuổi xanh

0
2814

THIÊN DI | VĂN HỌC TUỔI XANH

1/ Con nợ một chuyến đò

Ánh nắng hoàng hôn chiếu xuống dòng sống trầm mặc, những con gió bay qua ngọn bần theo bờ sông. Biết bao nhiêu nằm tôi chưa được về với bờ sông, nơi mà tôi chơi một mình và có khi chơi với bạn bè. Những khi không có khách có ông lái đò chỉ tôi lái chèo. Khi không ai chơi tôi thường nhảy xuống đò phụ ông chèo để ông ngồi ngắm mây chơi vơi.

Được ở dưới con đò, được ra giữa dòng sông thì mới cảm nhận được nét đẹp dân dã dòng sông quê hương. Khi thì những cơn gió nhẹ thoảng qua làm cho những chùm bông bần buông tỏa dưới dòng sông. Khi thì một màu nắng vàng trải khắp mặt sông và cơn sóng nhỏ vỗ vào bờ phù sa vậy là yên bình thế nào……

2/ Thiên di

Có thể bắt đầu ở nơi thật cao, đứng làm sao để thân thể bé nhỏ có thế chơi vơi nhưng được bao bọc bởi luồng khí quyển mát lạnh. Đối diện với mình chỉ là khoảng không là gió, cứ thế di sẽ dang đôi tay mình ra. Đó là không gian mát lạnh, nơi đó thiên di có thể tự do bay như trong phim.

Khi bay qua chiếc màn sương ấy, một không gian mới sẽ mở ra trước mắt di cho mà xem. Một không gian rực sáng, trong trẻo tinh khiết và có khi là rất rực rỡ. Sẽ có cỗ mây mềm không phải tích nước mưa mà để người ta gối đầu nằm trôi bồng bềnh bồng bềnh……

3/ Chim trời bay mãi

Cơn dốc phía trước khu tập thể dài ngoằn nghèo như một con rắn đang chườm đầu lên. Thấy trông lạ lẫm nhưng cũng đầy hoang mang vì nó quá nhỏ quá dài vì phía trên đỉnh là còn quá cao. Lúc ấy tôi sẵn sàng kí một chữ ký sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu sau khi tốt nghiệp.

Nhưng rồi ra trường, ngược xuôi xuôi ngược điền biết bao nhiêu lá đơn xin việc, mãi cứ chờ. Là cử nhân nên tôi xa lạ với công việc nhà nông, băm bèo cứ lóng nga lóng ngóng. Ơn trời cuối cùng tôi cũng được gọi đi làm khi trúng đăng kí giáo viên. Thực tế như một cú đánh ngang rất mạnh tôi bàng hoàng khi thấy dốc lên trường. Đỉnh dốc kia đó là nơi tôi làm việc và nơi đó tôi sẽ truyền ngọn lửa ước mơ cho học trò……

Thiên di
Thiên di

☼—————————————­—————————————-­—-☼
Đài Tiếng nói Nhân dân TP. Hồ Chí Minh (The Voice of Ho Chi Minh city People) phát trên ba làn sóng AM 610 Khz – FM 99.9 Mhz – FM 95.6Mhz.

Cùng thưởng thức những lời yêu thương chân thật từ những tâm tình trong những lá thư trong chương trình những lá thư xanh của đài Tiếng Nói Nhân Dân TP.HCM – VOH. Nếu bạn yêu thích chương trình này hãy nhớ gửi thư chia sẻ bạn nhé.