Phong linh trong gió | Những lá thư xanh

0
2550

PHONG LINH TRONG GIÓ | NHỮNG LÁ THƯ XANH

1/ Đồng chiều ngày mưa

Một ngày nữa sắp tàn, ánh nắng dần mờ đi cùng với những đám mây xám lững lờ trôi nhanh tụ lại. Những cơn gió thoáng qua làm lung linh những bãi cỏ nhúng nhảy theo vũ điệu của tiếng ga gáy. Dắt dẻo trên lưng trâu đen chũi, tụi con nít lấm lem những buồn với đất sau một ngày dài mải mê đầu trần phơi nắng.

Hồi đó không có nhíp để nhổ tóc sâu như bây giờ, mà dùng các hạt thóc căng mình mà nhổ. Những giấc ngủ của bà đêm đêm có phần ngon giấc cùng với những than thở người già. Quê tôi có con kênh nước trong vắt chảy không ngừng quanh năm là nguồn nước tưới tiêu quanh năm của xã….

2/ Gánh hát về

Năm nào cũng vậy, đoàn hát đều về làng tôi hát hò mà mọi người đều mong đợi. Người nghệ sĩ với những bộ xiêm y lộng lẫy, cầu kỳ nhưng lấp lánh ánh sắc màu trên sân khấu. Vai tuồng làm khó nghệ sĩ bởi cách hóa trang và làm khó điệu bộ nên có quan sát kỹ người ta mới nhận ra.

Kết quả của một mối tình hạnh phúc nhưng không trọn vẹn trong gánh hát. Mọi thứ diễn trong vánh như một vở tuồng trên sân khấu. Thi lớn lên trong tình thương của cha và sự bao bọc của mọi người.  Hơn ai hết chú Tư sợ, sợ một ngày Thi giống mẹ và bỏ đi xa…..

3/ Phong linh trong gió

Quá khứ và hiện tại, nơi lưu giữ kí ức tươi đẹp và những nhọc nhằn thưở nhỏ. Sống trong những kí ức tươi đẹp, lòng tôi xen lẫn cảm giác hụt hẫng giữa cuộc sống bộn bề. Khôi là mối tình đầu của tôi, người mà tôi luôn mong nhớ khi ngồi trên phong linh trong gió kể từ lúc Khôi đi xa.

Nỗi buồn kỳ lạ cứ dai dẳng mãi mỗi khi tôi ngồi trước cửa sổ bên chiếc phong linh cậu tặng. Một đợt gió lạnh chợt tới đẩy những ống hút đủ màu đung đưa. Khi tôi lên cấp 3 gia đình tôi chuyển nhà bỏ lại đó kho tàng kỉ niệm, cùng hồi ức đẹp đẽ về khôi hay lảm đảm cơn mưa đầu mùa……

Phong linh trong gió
Phong linh trong gió

☼—————————————­—————————————-­—-☼
Đài Tiếng nói Nhân dân TP. Hồ Chí Minh (The Voice of Ho Chi Minh city People) phát trên ba làn sóng AM 610 Khz – FM 99.9 Mhz – FM 95.6Mhz.

Cùng thưởng thức những lời yêu thương chân thật từ những tâm tình trong những lá thư trong chương trình những lá thư xanh của đài Tiếng Nói Nhân Dân TP.HCM – VOH. Nếu bạn yêu thích chương trình này hãy nhớ gửi thư chia sẻ bạn nhé.