Tháng 6 quê nhà | Văn học tuổi xanh

0
1577

THÁNG 6 QUÊ NHÀ | VĂN HỌC TUỔI XANH

1/ Tháng 6 quê nhà

Tháng 6 về rưng rưng những chùm phượng đỏ, con đường về ngập đầy hoa nắng, câu hát ru phía nhà ai vọng lời năm tháng. Men theo từng lối cũ, thời gian như cược lên mình bao đầy vơi chất chứa, ta lại tìm về với mùa cũ đê mê. Con đò nhỏ nằm ru bờ bãi, trên chiếc đò ngày trở về khẳm lừ mưa nắng phố xá rộng dài như bỏ lại phía sau.

Qua hàng bần già trước ngỏ nghiêng mình chờ đợi, nhớ quá đỗi đám trẻ nghèo ngày nào trực chờ đón lấy những trái bần chín để trưa í ới gọi nhau hít hà cái vị ớt cay cay, cái vị mặn mòi của muối hòa vào vị chua chan chát của những trái bần quê. Nhận trái bận chín từ trên rơi xuống ta như nhặt trên tay mình một nỗi buồn chẳng thể gọi thành tên……….

2/ Mãi là ẩn số

Buổi sáng ở quê bắt đầu bằng những tiếng gà gáy vang trời, như thường lệ Chị dậy đầu tiên khi tiếng gáy của con trống voi cất lên. 4 giờ đất trời còn chìm trong màn đêm tĩnh mịch, hơi sương lạnh ngắt của một sáng mùa đông vẫn còn bám lấy bầu không khí lạnh ngắt và trống vắng.

Chị lấy áo khoác choàng thêm bên ngoài, quấn vội mái tóc dài còn vương mùi lá bưởi. Bước xuống góc bếp sau nhà, chị lặng lẽ cầm củi sưởi ấm đất trời. Góc bếp khói bốc lên nghi ngút, thứ khói của rạ rơm ấm mốc làm chị ho sặc xụi. Ánh lửa bắt đầu nhen nhóm, le lói rồi cháy mạnh liệt, ấm nước và nồi khoai được luộc cũng lá lúc mặt trời tỉnh hẳn. Màn sương ban nãy dường như tan mất đi, không khí được sưởi ấm bằng một ngon lửa kì diệu……

3/ Hoa dã quỳ

Mẹ bảo người đàn ông ấy là ba tôi, cái người mà hồi trưa hôm qua đã thấy mẹ ngồi cùng trong cái quán nhỏ trên con đường tắt chạy về nhà. Tôi ngưng việc nhai miếng thịt trong bữa cơm chiều khi nghe mẹ trả lời câu hỏi bân quơ vô tình của mình. Trong khoảng khắc nghe được sự thật ấy tôi ước gì thời gian được ngừng lại và lấy đi trí nhớ của tôi mấy phút vừa trôi qua.

Đã hơn 25 năm tôi đã là đứa con gái không có cha, việc ấy cứ như là chuyện bình thường. Không cần phải thay đổi hay than thở, tuổi thơ tôi đi qua là bàn tay dìu dắt của mẹ. Tôi chỉ cần nắm lấy một đôi tay thôi là đủ mà không cần ai khác nữa…….

Tháng 6 quê nhà
Tháng 6 quê nhà

☼—————————————­—————————————-­—-☼
Đài Tiếng nói Nhân dân TP. Hồ Chí Minh (The Voice of Ho Chi Minh city People) phát trên ba làn sóng AM 610 Khz – FM 99.9 Mhz – FM 95.6Mhz.

Cùng thưởng thức những lời yêu thương chân thật từ những tâm tình trong những lá thư trong chương trình những lá thư xanh của đài Tiếng Nói Nhân Dân TP.HCM – VOH. Nếu bạn yêu thích chương trình này hãy nhớ gửi thư chia sẻ bạn nhé.