Vị “Địa Tiên” tiết lộ đâu mới là phong thủy tốt nhất trên đời

0
1086

Phong thủy quan trọng nhất của đời người không nằm ở thế đất đẹp hay xấu, cũng không nằm ở phần mộ tổ tiên có phúc lộc hay không, mà nằm chính ở sự tu dưỡng của mỗi người. 

địa tiên, thầy phong thủy, nhân phẩm,

Phong thủy tốt nhất trên đời chính là nhân phẩm. (Ảnh: Friedrichmaier)

Ở quê tôi có một phong tục được lưu truyền lâu đời, chính là xem phong thủy, và thầy phong thủy cũng rất được mọi người tôn trọng, thường được tôn xưng là “Địa Tiên”.

Một Địa Tiên giỏi, thanh danh có thể được truyền tụng tới hàng trăm dặm, người mời xem phong thủy có thể nói là nối hàng dài không hết. Nhưng ở nơi chúng tôi có lưu truyền câu chuyện một vị Địa Tiên từ bỏ xem phong thủy cho người, câu chuyện này xảy ra cách đây cũng đã hơn 20 năm.

Ở thôn chúng tôi có một ông lão vừa mới qua đời, người con của ông là một nông dân hiền lành chất phác, khi đó đã hơn 40 tuổi. Gia đình anh nông dân vốn cũng là một gia tộc có tiếng, phần mộ của tổ tiên cũng rất lớn. Anh thầm nghĩ, cần phải tìm cho cha một địa điểm chôn cất thật tốt. Sau đó, anh đã mời đến một vị Địa Tiên để xem âm trạch cho gia đình mình.

Anh nói: “Cha tôi làm lụng vất vả cả đời, cũng chưa được hưởng phúc, trong lòng tôi thật sự áy náy. Nay cha tôi đã qua đời, dù thế nào cũng nên tìm cho ông ấy một địa điểm chôn chất tốt, để cho ông ở dưới âm phủ có thể được hưởng phúc, cũng là bày tỏ tấm lòng của phận làm con như tôi đây”.

Vị Địa Tiên đã hơn 60 tuổi, thấy chủ nhân nói như vậy, trong lòng rất đỗi ngạc nhiên. Ông đã xem âm trạch cho người ta cả mấy chục năm nay, nhưng đây là lần đầu tiên ông nghe có người xem âm trạch chỉ để cầu cho người đã khuất được hưởng phúc.

Từ trước đến nay, có rất nhiều đứa con “hiếu thuận” mời ông xem âm trạch, phần lớn là cầu người chết phù hộ độ trì, giúp cho con cháu phúc lộc đủ đầy. Ai thời vận không tốt, thì cầu vận khí thay đổi; ai vận khí hanh thông, thì liền cầu thăng quan tiến chức; ai mấy đời con một, thì lại cầu con cháu đầy đàn.

Hôm nay anh nông dân này lại không vì cầu phúc lộc cho con cháu, điều này thật sự khiến vị Địa Tiên không tự chủ được mà liếc nhìn anh ta mấy cái.

Vị Địa Tiên nghe anh nông dân nói như vậy, liền thay đổi bộ dạng nghiêm túc thường ngày mà nói với anh ta: “Phong thuỷ hay tốt xấu là một phương diện, tổ tiên phù hộ cho con cháu khẳng định cũng là có đạo lý của nó. Nhưng quan trọng nhất, còn phải là gia đình hòa thuận, làm người lương thiện”. Anh nông dân gật đầu lia lịa.

địa tiên, thầy phong thủy, nhân phẩm,

Phong thủy chính là người có phúc ở trên phúc địa, bạn chỉ cần là người có phúc, thì nơi bạn ở chắc chắn sẽ là phúc địa. (Ảnh: Desktopnexus)

Anh nông dân đi cùng vị Địa Tiên để lựa chọn địa điểm chôn cất cho cha. Họ đi qua một vườn ngô, phía trước là một mảnh đất trồng đậu, bên kia mảnh đất trồng đậu vẫn là một vườn ngô, những cây ngô mọc cao hơn đầu người. Lúc này, từ xa họ đã trông thấy một người đang bẻ ngô.

Anh nông dân kéo vị Địa Tiên lại, khom lưng lùi về phía sau. Thầy phong thủy tiến đến hỏi anh có chuyện gì, anh thấp giọng nói: “Chúng ta chờ một lát, đợi người kia bẻ xong rồi chúng ta đi qua cũng chưa muộn”.

Thầy phong thủy ánh mắt đầy nghi hoặc nhìn anh ta. Anh nông dân nói: “Mảnh đất kia là của nhà tôi, người đang bẻ ngô đó cũng là người trong thôn, nếu giờ mà tiến đến, thì từ nay về sau khó mà nhìn mặt nhau nữa”.

Địa Tiên nói: “Vậy hắn không phải là đang ăn trộm ngô của nhà anh hay sao? Sao anh lại để hắn ta trốn đi vậy?”

Anh nông dân nói: “Đâu có gì là ăn trộm hay không ăn trộm, hắn ta cũng là người trong thôn, nhà hắn rất nghèo, bình thường tôi cũng không giúp đỡ được gì cho người ta, giờ hắn bẻ mấy bắp ngô, coi như giúp đỡ hắn vậy”.

Thầy phong thủy ngẩn ra một lúc rồi nói: “Người anh em, âm trạch nhà anh tôi không cần coi nữa. Với tấm lòng thiện lương như vậy, một người tốt như vậy, dù cha anh có chôn chỗ ở chỗ nào đều là địa thế phong thuỷ tốt nhất”.

Thầy phong thủy như vẫn chưa thỏa mãn, lại nói với anh ta: “Phong thuỷ chú ý địa thế, hướng đi và địa hình vững vàng, rộng rãi. Nhưng dù là địa thế phong thuỷ tốt nhất cũng cần có đức dày mới có thể tương hợp. Kẻ tiểu nhân gian tà, dù địa thế phong thủy tốt nhất, cũng sẽ biến thành hung địa. Anh tâm địa thiện lương, rộng lượng như thế, tất sẽ mang đến phong thủy tốt nhất”.

Tuệ Tâm biên dịch