Tiên tri về ngày tận thế của Zoroaster và sự tương đồng kỳ lạ với sách Khải Huyền

0
1426

Theo nhà tiên tri Zoroaster, sự kết thúc của thế giới sẽ xảy ra khi sao chổi Gochihr va vào Trái đất. Lời tiên tri này và dự ngôn “thời kỳ cuối cùng” được mô tả trong sách Khải Huyền có sự tương đồng đáng kinh ngạc. Hai dự đoán này liệu có nói về cùng một sự kiện?

Ngày tận thế, kinh thánh, Khải Huyền,

Nhà tiên tri thời Ba Tư cổ Zoroaster từng dự đoán về sự kết thúc của thế giới khi sao chổi Gochihr va vào Trái đất. (Ảnh: Ancient Pages)

Nhà tiên tri Zoroaster là ai?

Hỏa giáo hay Đạo thờ Lửa (Zoroastrianism), là một trong những tôn giáo lâu đời nhất trên thế giới, được sáng lập bởi Zoroaster (hay còn gọi là Zarathustra), một nhà tiên tri của Ba Tư cổ. Ông sinh ra vào khoảng năm 626 TCN, và mất vào năm 550 TCN.

Nguồn gốc và thậm chí cả những lời dạy nguyên gốc của Hỏa giáo đã bị thất lạc hoặc không còn rõ nghĩa, nhưng dựa trên những thông tin đã được lưu giữ, chúng ta ít nhất có thể biết được một số điều về nhà tiên tri Zoroaster và đức tin của ông.

Ông sống ở miền Đông Ba Tư (nay là Iran và Afghanistan). Ông nói rằng ông đã nhận được một nhiệm vụ thần thánh từ Ahura Mazda, vị Chúa tể Trí tuệ và Thần Quang minh, người đã chỉ định ông thuyết giảng sự thật.

Ông đã tiên đoán rằng toàn thế giới sẽ bị đưa vào trận chiến giữa Thiện và Ác bởi vì một nhóm thế lực hắc ám sẽ chống lại lực lượng Quang minh (Ánh sáng). Loài người có thể được cấp cho sức mạnh để chọn lựa giữa Thiện và Ác. Thời kỳ kết thúc của thế giới sẽ tới khi lực lượng Quang minh giành thắng lợi và những linh hồn được cứu rỗi sẽ tận hưởng niềm vui chiến thắng.

Những lời dạy của ông về cuộc chiến vũ trụ giữa Ahura Mazda – tượng trưng cho trật tự và cái Thiện (Thiện nguyên) và Ahriman – Ác nguyên, đã giúp ông nhận được sự tín nhiệm và tin theo của nhiều người.

Ngày tận thế, kinh thánh, Khải Huyền,

Zoroaster đang nắm giữ quả địa cầu. (Ảnh: Raphael)

Theo lời dạy của Zoroaster, tất cả chúng ta đều có một lựa chọn tâm linh. Chúng ta có thể chấp nhận Aša (chân lý, dẫn đến thần thánh), và từ chối Druj (lừa dối, dẫn đến sự thiếu hiểu biết và hỗn loạn). Zoroaster khuyến khích những tín đồ của mình cần suy nghĩ những điều tốt, nói những lời hay, và làm những việc tốt cho người khác.

Những môn đồ của nhà tiên tri Zoroaster đã truyền lại những lời giáo huấn của ông liên tục qua các thế hệ trong suốt hơn một nghìn năm. Sau đó, giáo lý của Zoroaster đã được ghi chép lại và được kết hợp vào Thánh Kinh được gọi là Avesta, nhưng cũng chỉ tạo ra được một vài bản sao.

Thật không may, các kinh điển cổ xưa đã bị thất lạc hoặc đã bị tiêu hủy trong những cuộc tấn công liên tiếp của Ả Rập, Thổ Nhĩ Kỳ, và Mông Cổ. Bản sao lâu đời nhất tồn tại đến năm 1323, và một cuộc tranh luận học thuật lớn đã diễn ra nhằm xác định tính chân thực của bản Kinh Thánh này.

Lời tiên tri ngày tận thế của Zoroaster về sao chổi Gochihr

Nhà tiên tri Zoroaster đã báo trước rằng sao chổi Gochir cuối cùng sẽ tấn công Trái đất, nhưng ông không đưa ra thời gian cụ thể về sự kiện này. Khi điều đó xảy ra, “lửa và ánh sáng” sẽ làm tan chảy tất cả các kim loại và khoáng chất.

Dòng kim loại nóng chảy sẽ tràn qua Trái đất như một con sông. Những người tốt, cũng như những linh hồn tội lỗi (được thoát khỏi địa ngục) sẽ có thể vượt qua nó. Những kẻ ác sẽ bị thanh tẩy tội lỗi của họ, nhưng những người tốt sẽ cảm thấy như họ đang đi qua dòng sữa ấm… Điều này được mô tả chi tiết trong chương thứ 30 của Bundahishn.

Ngày tận thế, kinh thánh, Khải Huyền,

Liệu có mối liên hệ nào giữa Sách Khải Huyền và lời tiên tri của Zoroaster? (Ảnh: Ancientpages)

Sách Khải Huyền có đoạn viết: “Thiên thần thứ hai thổi kèn: Ngọn núi rực lửa ném vào biển cả, và một phần ba biển cả trở thành máu, thiêu hủy 1/3 những gì trong lòng đại dương, gồm cả tàu bè”. – (Khải Huyền 8: 8-9)

Một trong những lý do khiến hai lời tiên tri này nhận được sự chú ý khi đối chiếu với nhau đó là cả hai đều nhấn mạnh vào sự trừng phạt đối với kẻ ác.

Trong Gathas (Hymns), Zoroaster tiết lộ rằng Đấng Cứu Thế – Saoshyant (Pahl Soshyant), sẽ đến và ngăn chặn những kẻ tà ác và canh tân lại thế giới. Đây giống như sự giáng sinh lần thứ hai của Chúa Jesus.

Có lẽ những điểm tương đồng này chỉ đơn giản là sự trùng hợp, nhưng những ai quan tâm đến Kinh Thánh, đều có thể tìm thấy câu chuyện của Zoroaster về sao chổi Gochihr và lời tiên tri về ngày tận thế liên quan đến sách Khải Huyền, điều này rất đáng để chúng ta cùng nhau nghiên cứu.

Tuệ Tâm biên dịch