Hạnh phúc muôn đời | Văn học tuổi xanh

0
1604

HẠNH PHÚC MUÔN ĐỜI | VĂN HỌC TUỔI XANH

1/ Tháng ngày trôi mãi

Nhớ lắm khoảng trời quê, những tháng ngày rong chơi trong xóm, vui đùa cùng đám bạn trong cái lứa tuổi hồn nhiên. Hàng dừa, hàng cau nghiêng mình che bóng mát cho cả con đường để đám con nít có thể vui chơi. Mùa mận chín cứ hả hê mà bẻ ăn mà ba mệ không hề rầy la, chỉ nhắc nhở chúng tôi cẩn thận leo trèo trên cây.

Nhớ hồi ấy, nhà chị có gáo múc nước bằng vỏ dừa khô do mẹ tôi làm. Không hiểu sao tôi con nít cứ đòi lấy gáo múc nước hơn là lấy ca hoặc ly để uống. Tuổi thơ tôi cũng dần trôi vào dĩ vãng nhưng gốc trời quê và những tháng ngày nô đùa vẫn còn hiện hữu bên lòng. Lâu ngày lâu tháng, những con nít trong xóm cứ tứ tán khắp nơi để làm việc. Dòng thời gian cứ lặng lẽ trôi khi đã trưởng thành ai cũng lao vào cuộc sống đầy những lo toan……

2/ Sắc màu

Một tấm áo choàng phủ lên vạn vật khi cơn mưa trút xuống, mây xám xịt che nguyên cả bầu trời. Mùa đông lại về không báo trước, trong cơn mưa muốn cuốn và hất tung mọi thứ khi ba, mẹ, tôi đi trú mưa. Ngày ấy tôi mê vẽ mê đến điên cuồng trốn ngủ trưa để kiếm tìm hòn đá ngũ sắc, các mẫu than củi trong đống rác đốt đầy trước nhà.

Và tôi đã dùng tất cả vật lụm nhặt để ghép nên tuổi thơ đầy sắc màu. Hình ảnh ba mẹ tôi đội mưa đi móc lúa, trầm mình nơi nước sâu bắt từng con cua và cá rô đồng luôn hiện hữu trong bước tranh của tôi vẽ. Tôi thích vẽ màu cơn mưa trắng xóa cánh đồng, gò đất xa xăm tối lại đen ngòm. Nghĩ về ấu thơ tôi hầu như không có giấc mơ về que kem ngọt ngào, bánh kẹo mà chỉ là sắc màu hình ảnh gia đình……

3/ Hạnh phúc muôn đời

Sau mấy năm trời, dùng dằng nội ngoại hai bên thì cuối cùng Nhã đã kiếm được người thương, người dành cả cuộc đời theo anh đi tìm hạnh phúc muôn đời luôn mong muốn. Nhã tuy lớn tuổi nên không được thông minh cho lắm, tại hiền lành nên không lớn tiếng với ai bao giờ.

Hôm đám cưới là lần đầu tiên Tâm trang điểm, Tâm tự nhìn mình trong gương thấy điều khác lạ và ngại khi đứng trước mặt Nhã. Sau 3 năm, kể từ cái ngày xảy ra điều kinh khủng ấy, Nhã trèo cây cau trượt chân té xuống. Điều may mắn nhất là Nhã vẫn còn sống nhưng anh đã không ngồi dậy được nữa. Cú ngã ấy đã làm Nhã liệt nửa người cả đời chỉ có thể dùng lưng mà tiếp đất. Đời luôn hẩm hiu với những người như Nhã, dù cũng cố gắng đến đâu cuộc sống vẫn luôn khắt khe và đầy thử thách……

Hạnh phúc muôn đời
Hạnh phúc muôn đời

☼—————————————­—————————————-­—-☼
Đài Tiếng nói Nhân dân TP. Hồ Chí Minh (The Voice of Ho Chi Minh city People) phát trên ba làn sóng AM 610 Khz – FM 99.9 Mhz – FM 95.6Mhz.

Cùng thưởng thức những lời yêu thương chân thật từ những tâm tình trong những lá thư trong chương trình những lá thư xanh của đài Tiếng Nói Nhân Dân TP.HCM – VOH. Nếu bạn yêu thích chương trình này hãy nhớ gửi thư chia sẻ bạn nhé.