Định kiến | Văn học tuổi xanh

0
1629

ĐỊNH KIẾN | VĂN HỌC TUỔI XANH

1/ Về ngoại

Trưa ở quê cuối năm nắng gay gắt và gió tháng chạp cũng nóng, đủ đong đầy các kí ức ùa về thuở nhỏ. Nơi kí ức ấy hoang vắng trong ngôi nhà cũ, lưu giữ những kỉ niệm đáng nhớ về ngoai. Dù không còn trẻ nhưng vẫn chào dạ vâng thưa rồi xong im lặng. Muốn quan tâm đến ngoại nhiều hơn, muốn hỏi ngoại nhưng anh lại thấy ngại.

Ngoại tôi đối với đứa cháu nào cũng vậy, ép anh ăn cho bằng được. Nhiều khi cũng ngán đến tận cổ, nhưng sợ ngoại buồn anh phải đành ăn. Thời gian trôi đi, anh lao đầu vào công việc, bận đủ thứ nhiều khi nhớ ngoại cũng không thời gian về…….

2/ Định kiến

Chị hai sắp lấy chồng, là người giàu nhất xứ này và từ nay không cần làm ruộng vất vả nữa. Chị tôi đã qua tuổi rồi cũng có người ưng nhưng chị hai tôi không biết mặt chị hai. Ngày cưới người ta cứ đua nhau chúc mừng hát họ, nhưng trên vẻ mặt chị tôi có nét buồn rượi rượi.

Ngày nọ Út sương vui vẻ chạy về báo tin cho Má nhưng cô bổng khựng lại trước cửa khi thấy người đàn bà sang trọng đang bàn bạc với Má. Cái suy nghĩ từ thời phong kiến vẫn còn, sợ những người vợ chữ nghĩa cao. Bởi những cái định kiến của khắc nghiệt của nơi đây, thân phận người con gái chỉ quẩn quanh trong nhà mà hầu hạ chồng, ở đợ cho gia đình chồng……

3/ Phía núi bên kia

Phía núi xanh ùm tùm những cây lá, cỏ và lúp xúp cây bụi. Đôi khi nhưng nâu thẫm xù xì của vỏ cây ánh lên dưới nắng trời. Mẹ đi về phía ấy, phía của tình yêu nơi có sông nước, cỏ cây xanh úa. Phía bờ sông, con thuyền cha trôi trên nước chậm chậm đánh cá kiếm sống qua ngày.

Sông nước đãi bao nhiêu thì ăn nhiêu, những ánh nắng làm làn da ba tôi sạm lại. Ba tôi ngày nào cũng ở con thuyền, nơi đó ông ngóng chờ bóng dáng của mẹ. Ba tôi không nén nỗi buồn tủi, tóc ba cũng bạc trắng mà người mẹ đã vứt áo ra đi không một lúc hối tiếc. Mắt ông đau đáu về phía núi, nỗi đau kết thành hình khối lắng trong tâm nặng trĩu không quên được…..

 

Định kiến
Định kiến

☼—————————————­—————————————-­—-☼
Đài Tiếng nói Nhân dân TP. Hồ Chí Minh (The Voice of Ho Chi Minh city People) phát trên ba làn sóng AM 610 Khz – FM 99.9 Mhz – FM 95.6Mhz.

Cùng thưởng thức những lời yêu thương chân thật từ những tâm tình trong những lá thư trong chương trình những lá thư xanh của đài Tiếng Nói Nhân Dân TP.HCM – VOH. Nếu bạn yêu thích chương trình này hãy nhớ gửi thư chia sẻ bạn nhé.