Tình ca cuối mùa thu | Văn học tuổi xanh

0
2158

TÌNH CA CUỐI MÙA THU | VĂN HỌC TUỔI XANH

1/ Đoản khúc mùa thu

Thu về mang theo cái se se lạnh của đầu mùa, khoảng khắc giao mùa khiến lòng càng bâng khuâng. Mới hôm qua còn là nắng nhưng nay đã khoác lên mình chiếc áo dài cánh mỏng, ta chạy xe ra phố đi tìm những hồi ước ngày xưa bằng những vu vơ giữa mộng du hiện thành.

Đâu đó giữa phố phường người ta vẫn ung dung với ly cà phê buổi sáng chăm chú xem tin trên những tờ báo. Còn đâu đó trong một góc nhỏ có những niềm yêu thương ướt đẫm theo những chuyến giao mùa. Cơn mưa bất chợt của những đám mây xam xám, đó là cơn mưa lâu rồi ta mới cảm nhận được thả mình dưới cơn mưa nhẹ hạt……..

2/ Gió chướng đầu mùa

Những ngày cuối thu sắp đi qua, mùa đông rón rén bước sang và những làn gió chướng bắt đầu lao thổi báo hiệu sự chuyển mùa. Ở thôn quê mỗi khi có gió chướng về thì cây xao đũa trắng hồng trước cửa nhà hoặc ở sau vườn cũng bắt đầu có nụ. Nhớ hồi trước ba tôi còn sống, ông rất ưa món đậu rồng xào tép hay thịt heo.

Mỗi khi mưa xuống mẹ tôi lại xới đất bón phân trồng đậu rồng nhưng toàn là lá đợi tới khi gió chướng về thì nó mới chịu có bông rồi đọng trái. Mỗi năm khi có gió chướng về đối với những đứa trẻ thơ như tôi hồi ấy có rất nhiều để nhớ. Một cảm giác lạ lạ nào đó khi thời tiết chuyển mùa, những cơn mưa thưa dần đi, vài ba đứa rủ nhau ra phía bờ đê trước nhà đốn sậy, tước lá dứa làm chong chóng để cho gió thổi bay………

3/ Tình ca cuối mùa thu

Nhiên làm thêm ở quán Coffe đã được hai tháng từ những ngày đầu hè vì cô nghe bạn bè nói nếu không làm thêm thì không biết cuộc đời sinh viên. Cuộc sống sinh viên, Nhiên không thiếu thốn gì hết nhưng muốn trải nghiệm những thứ xung quanh mình. Ngày đó Nhiên còn là học sinh phổ thông, nhát và chẳng làm gì hết khi gặp người mình thích.

Đến ngày mỗi người phải tìm cho mình một ước mơ riêng, ngày xa nhà đi học đại học Nhiên quyết định nói hết tâm tư lòng mình đối với người mình thích. Đơn giản đó chỉ là tình đơn phương nhưng những kí ức phai nhạt ấy vẫn chưa quên được. Nhiên muốn đi làm, muốn nhìn cuộc sống theo cách riêng của mình qua sách qua âm nhạc và qua những ngày mưa sắc màu của quán……..

Tình ca cuối mùa thu
Tình ca cuối mùa thu

☼—————————————­—————————————-­—-☼
Đài Tiếng nói Nhân dân TP. Hồ Chí Minh (The Voice of Ho Chi Minh city People) phát trên ba làn sóng AM 610 Khz – FM 99.9 Mhz – FM 95.6Mhz.

Cùng thưởng thức những lời yêu thương chân thật từ những tâm tình trong những lá thư trong chương trình những lá thư xanh của đài Tiếng Nói Nhân Dân TP.HCM – VOH. Nếu bạn yêu thích chương trình này hãy nhớ gửi thư chia sẻ bạn nhé.