Chạm ngưỡng chênh vênh tuổi 25 – Ngẫm về những điều phụ nữ trẻ thao thức mỗi đêm dài

0
4193

Những cô gái tuổi 25 chưa thật sự lớn cũng chẳng còn bé bỏng, dại khờ. Đó là khi chúng ta đang mày mò tìm kiếm định hướng cho bản thân giữa một xã hội xô bồ với muôn vài lựa chọn về tình yêu, sự nghiệp và lối đi. Ta sợ nhất là không được công nhận. Dù đã tốt nghiệp loại giỏi được mấy năm, kinh nghiệm dày đặc nhưng vẫn không có cửa vào công ty mơ ước. Mỗi ngày đi làm, chúng ta xử lý  hàng nghìn công việc không tên, rồi bẽ bàng nhận ra cuộc sống công sở vốn chẳng như mơ.

Chạm ngưỡng chênh vênh tuổi 25 - Ngẫm về những điều phụ nữ trẻ thao thức mỗi đêm dài - Ảnh 1.

Chênh vênh tuổi 25 là khi chúng ta lao vào công việc một cách điên cuồng. Ta sống vì bạn bè và muôn vàn  các mối quan hệ xã hội. Thời gian dành cho gia đình ngày càng ít, xung đột, trách móc nhiễm nhiên ngày một nhiều. Khi ấy, niềm khát khao lớn nhất chỉ đơn thuần là tìm được chút cân bằng  trong cuộc sống, nhưng việc đó vốn dĩ chẳng hề dễ dàng.

Có thể vài người đã trải qua dăm ba mối tình, dù sâu sắc hay thoáng qua cũng chí ít để lại những bài học mà ta sẽ mang theo suốt cả một đời. Một số khác lại xác định tuổi này yêu sẽ chẳng hề dễ dàng bởi những trải nghiệm đổ vỡ trong quá khứ đã khiến ta không còn niềm tin vào một tình yêu thực sự nữa. Không còn bé bỏng  để mơ mộng về một tình yêu gà bông, cũng không đủ “từng trải”  để yêu một cách thật lý trí. Vì lẽ đó mà  ta cô đơn, mà càng cô đơn thì càng khó để mở lòng.

Chạm ngưỡng chênh vênh tuổi 25 - Ngẫm về những điều phụ nữ trẻ thao thức mỗi đêm dài - Ảnh 2.

Ngưỡng 25 luôn khiến ta cảm thấy kiếm tìm mục tiêu sống là một điều gì đấy thật to lớn và cấp bách. Câu hỏi: “Rốt cuộc, mình sống để làm gì” vẫn luôn ám ảnh ta mỗi sáng thức dậy. Tìm cho mình một đam mê, một lối đi riêng để kiên định theo đuổi suốt đời luôn là “dấu hỏi” canh cánh trong lòng nhiều cô gái trẻ.

Ta còn luôn đặc biệt lo sợ mình sẽ làm tổn thương người khác. Các mối quan hệ cũng dần thay đổi, những người bạn cấp 3 ngày hôm trước còn ôm nhau khóc lóc, đến hôm nay cũng chỉ hoạ hoằm lắm mới tiếp chuyện nhau được đôi ba câu. Ta bắt đầu lạc lối trong suy nghĩ rằng không có mối quan hệ nào lâu dài.Ta sợ rồi họ cũng sẽ rời xa mình mãi mãi và càng sợ hơn nếu phải lăn mình vào các mối quan hệ mới tiềm ẩn nhiều chông chênh.

Chạm ngưỡng chênh vênh tuổi 25 - Ngẫm về những điều phụ nữ trẻ thao thức mỗi đêm dài - Ảnh 3.

Đã qua ngưỡng tuổi 18 nhưng các cô gái vẫn mặc cảm về cơ thể tròn trịa của mình. Ta thầm mơ về cặp chân dài của người mẫu hay bờ môi trái tim duyên dáng như thần tượng mà không biết rằng, vốn dĩ mỗi người đều mang một nét đẹp riêng biệt không thể trộn lẫn thì tại sao phải khao khát cho giống người ?!

Khi những người bạn thân có các mối quan hệ mới, sự ghen tỵ khiến ta cảm thấy tủi thân, thậm chí như bị bỏ rơi. Nỗi lo sợ vào một ngày nào đó, người bạn thân sẽ không còn thủ thỉ chia sẻ cùng mình niềm vui, nỗi buồn như thuở xưa ngày một lớn. Cứ mãi quẩn quanh trong mớ lo âu hỗn độn đó, ta dần đánh mất chính mình và tự làm phai nhạt đi mối quan hệ quen thân vốn từng rất sâu đậm.

Ở tuổi này luôn chấp chới trong những câu hỏi:  “Liệu có ai đang nghĩ đến mình không, có ai quan tâm đến mình không?” Sự cô đơn tự vẽ nên cũng vì thế mà ùa về trong tâm khảm bất cứ lúc nào ta cảm thấy ngã lòng hoặc gặp thất bại.

Chạm ngưỡng chênh vênh tuổi 25 - Ngẫm về những điều phụ nữ trẻ thao thức mỗi đêm dài - Ảnh 4.

Là độ tuổi tràn đầy sức sống và nhiệt huyết nên cũng vì thế mà nỗi sợ những nỗ lực của mình không được ghi nhận lại càng lớn. Sợ không có tiếng nói, sợ không được phát triển hết khả năng của mình và hàng trăm nỗi sợ không tên khác ở chốn công sở luôn đeo bám ta hàng ngày.   

Là độ tuổi ước mơ không được đặt lên hàng đầu, vì thời gian vào đời quá gấp gáp mà ước mơ thì luôn cần thời gian. Ta cần ưu tiên những thứ cơ bản nhất như chuyện cơm áo, gạo tiền, thăng tiến trong công việc, duy trì các mối quan hệ tình cảm, xã hội. Bởi thế mà, 25 tuổi, đã có rất nhiều người phải bỏ ngỏ đam mê.

Chạm ngưỡng chênh vênh tuổi 25 - Ngẫm về những điều phụ nữ trẻ thao thức mỗi đêm dài - Ảnh 5.

Tuổi này, ai cũng sẽ mang trong mình nhiều tâm sự. Muốn lắm được dựa dẫm vào người khác thật nhiều nhưng cũng có lúc tự dặn lòng phải mạnh mẽ lên để bước đi độc lập trên đôi chân chính mình. Ta luôn ngầm mặc định sẽ phải trải qua nhiều xung đột với gia đình: về hướng đi, về quan điểm, các lựa chọn trong cuộc sống… Lúc đấy, chúng ta sợ phải tự quyết định một mình nhưng đồng thời cũng sợ lắm sự gò ép rập khuôn từ cha mẹ.

Chạm ngưỡng chênh vênh tuổi 25 - Ngẫm về những điều phụ nữ trẻ thao thức mỗi đêm dài - Ảnh 6.

Tuổi 25 sợ nhất là cô đơn, sợ sẽ không tìm được một người tri kỷ  để có thể chia sẻ, tâm sự. Và nỗi sợ lớn nhất là không tìm được “một nửa hoàn hảo” và sợ sẽ phải sống một mình cô độc  cả đời….

Đôi khi con số 25 tuổi cũng để lại nhiều tiếc nuối. Chúng ta sợ khi dành thời gian quá nhiều cho công việc sẽ không có thời gian tận hưởng tuổi trẻ. Sợ thời khắc này nếu cứ thế qua đi, ta sẽ không bao giờ còn có cơ hội ấy thêm một lần nào nữa.

Ta còn sợ không ai yêu mình đủ sâu nặng như tình cảm của mình dành cho họ. Đi kèm với đó là nỗi sợ mơ hồ rằng mình sẽ yêu thật nhiều để rồi bị thiệt thòi hoặc ngược lại, bị đóng băng cảm xúc đến mức không biết yêu là gì. Ta cũng sợ lắm cảnh người mình thích chẳng hề để ý đến mình nhưng lại tự cho bản thân cái quyền phũ phàng với tất cả những tình cảm đơn phương thật lòng.

Chạm ngưỡng chênh vênh tuổi 25 - Ngẫm về những điều phụ nữ trẻ thao thức mỗi đêm dài - Ảnh 7.

Tuổi 25 là một mốc quan trọng đánh dấu bước ngoặt từ “thiếu nữ” thành “phụ nữ”. Vì thế mà, ta dễ dàng rơi vào những trạng thái chông chênh, rất khó định nghĩa. Nhưng một khi đã bước qua ngưỡng bấp bênh đó, mọi sự xảy đến về sau đều trở nên thật dễ dàng và ta chỉ việc ung dung làm theo công thứ được tích luỹ từ những gì đã trải qua ở những năm tháng tuổi 25 là ổn. 25 tuổi không chỉ là một con số mà còn là cả một chặng đường ta cần bước đi với tâm thế cẩn trọng nhất để không bao giờ phải hối hận về sau.