Trở về | Văn học tuổi xanh

0
1307

TRỞ VỀ | VĂN HỌC TUỔI XANH

1/ Ngang qua tháng 10

Nhiều ký ức tạo nên những ngày tháng 10 trong trí nhớ. Nhớ con chướng tháng 10 mang mưa về trút nước, những mùa trái ngọt trong vườn, những mùa bông rợp sắc trời điểm tô cho một vùng quê.

Mùa tép bạc theo con nước ngậm dòng phù sa về, mùa của sự tần tảo của mẹ thương con chẳng ngại. Lại nhớ mẹ ngồi quơ tay trên khuôn bếp sau hàng giờ dầm mưa chài tép. Thương mẹ có giọt thương, giọt nhớ tháng 10 đem theo khi sớm mai tháng 10 đang chạm ngõ.

2/ Trời mưa bong bóng

Chiến tranh đã cướp đi của má một người chồng nguyên vẹn, đã cướp đi của thằng Sơn một người ta biết lội sông bắt cá, biết thả diều nhiều như nói hằng mơ ước, đã cướp đi của gia đình này một con người lao động. Biết làm thế nào bây giờ? Bao tiếc thương, bao nước mắt liệu có cứu vãn được những gì đã thành thực tại xót xa?

Ông Năm đành lấy cái nghề vót đũa tre mà sống lay lất qua ngày. Gia đình từ đó sa súc hẳn. Gánh hàng rong trên vai má thằng Sơn trở nên nặng trĩu, làm sao bà gánh nổi cả gánh nặng gia đình? Vậy là cái ngày định mệnh đã đến bà quyết định ra đi bỏ lại thằng Sơn trong nước mắt. Hôm ấy là một ngày mưa tầm tã bong bóng nước nổi kính cái mặt sân…

3/ Trở về

Vừa xuống sân bay chị định gọi taxi ra bến xe, chuyến xe lèo tèo vài khách. Một mình hai ghế, chị ngả lưng gối đầu lên ba lô người mềm nhũn như cọng bún mà không tài nào chợp mắt được, trong lòng cứ rấm rứt, cồn cào. Chắc giờ này mẹ đang xắt lát sắn phơi khô để dành lót dạ mùa giáp hạt. Bố rít điếu cày xồng xộc đánh cờ một mình còn con bé đang đan áo cho búp bê… chị cứ miên man vẽ lên tâm trí những bình yên ngày xưa.

Trở về
Trở về

☼—————————————­—————————————-­—-☼
Đài Tiếng nói Nhân dân TP. Hồ Chí Minh (The Voice of Ho Chi Minh city People) phát trên ba làn sóng AM 610 Khz – FM 99.9 Mhz – FM 95.6Mhz.

Cùng thưởng thức những lời yêu thương chân thật từ những tâm tình trong những lá thư trong chương trình những lá thư xanh của đài Tiếng Nói Nhân Dân TP.HCM – VOH. Nếu bạn yêu thích chương trình này hãy nhớ gửi thư chia sẻ bạn nhé.