Lời dặn của quỷ đói: Sám hối nhất định phải thực hiện khi còn sống

0
1702

Con người sống ai mà chưa từng phạm phải sai lầm, quan trọng ở chỗ cần biết sửa sai hối lỗi vì những việc làm đó, như vậy còn khả dĩ. Đừng đợi đến khi đã mất đi sinh mệnh rồi, thì sám hối hoàn toàn không có tác dụng nữa.

tâm linh, sám hối, quỷ đói, lúc còn sống, lời dặn, hối hận,

Sám hối vào lúc còn sống thì tâm ý ấy mới được chư Thần ghi nhận. (Ảnh: Tuwenba)

Sám hối cần phải đúng lúc

Có một thư sinh rất lớn mật, một buổi tối nọ, mưa tạnh trăng trong, chàng lệnh cho người hầu lấy cho mình một vò rượu, rồi chàng một mình mang theo vò rượu đó đến nghĩa địa, nhìn khắp chung quanh rồi nói to lên: “Ta đến đây chơi đêm một mình, rất là buồn bã. Chư vị bằng hữu ở dưới cửu tuyền, có ai bằng lòng cùng đến uống rượu với ta chăng?”.

Một lát sau, nhìn thấy ma trơi lập lòe, lúc ẩn lúc hiện trong đám bụi cỏ. Lại kêu một hồi nữa, nhiều con quỷ liền tụ tập thành nhóm, cách thư sinh xa hơn một trượng rồi dừng lại không tiến về phía trước nữa.

Đếm cái bóng thì có khoảng hơn chục cái. Chàng thư sinh dùng ly lớn rót rượu vào rồi đổ xuống đất, chúng quỷ đều cúi đầu ngửi ngửi mùi rượu. Có một con quỷ nói rượu này quá ngon, xin cho thêm một chút nữa.

Chàng thư sinh vừa rót rượu vừa hỏi: “Các vị cớ sao lại không luân hồi chuyển sinh vậy?”.

Quỷ nói: “Những người khi sống làm nhiều việc thiện thì nay đều đã chuyển sinh cả rồi, còn những kẻ tội ác tày trời thì cũng đều đã bị đọa vào địa ngục chịu khổ. Mười ba người chúng tôi, thì có 4 người tội hạn chưa dứt, chờ đợi luân hồi; 9 người thì nghiệp báo trầm luân, không thể luân hồi được nữa”.

Thư sinh hỏi: “Thế các vị sao không thành tâm sám hối để cầu được giải thoát vậy?”.

Quỷ nói: “Sám hối cần phải vào lúc còn sống mới được tính, sau khi chết rồi thì không còn tác dụng gì nữa cả!”.

Thư sinh giơ cái bình không lên, ngụ ý là rượu đã uống hết rồi, chúng quỷ đều lảo đảo rời khỏi. Một con quỷ trong đó ngoảnh đầu lại căn dặn rằng: “Quỷ đói có thể uống được rượu ngon, thật không có gì để báo đáp ân tình này, xin tặng một câu nói, rằng: Sám hối cần phải vào lúc còn sống mới được!”.

tâm linh, sám hối, quỷ đói, lúc còn sống, lời dặn, hối hận,

Con người khi sống hành ác thì khi chết ắt phải chịu báo ứng. (Ảnh: Aminoapps)

Tư Mã Quang, một sử gia nổi tiếng và vị tể tướng quyền cao chức trọng của Tống triều đã từng kể với mọi người rằng: “Lúc nhỏ tôi chơi quả hồ đào, chị tôi lúc đó vẫn còn nhỏ, muốn lột vỏ hồ đào, nhưng không có bóc được. Sau khi chị rời khỏi, có một nữ tỳ đã giúp tôi bóc vỏ hồ đào. Khi chị quay trở lại hỏi, tôi nói: ‘Là em làm đó’. Phụ thân tôi vừa khéo đã nhìn thấy chuyện này, trách mắng rằng: ‘Trẻ con sao lại có thể nói dối như vậy!’. Từ đó về sau, tôi không còn dám nói dối nữa”. (Trích “Đức Dục Cổ Giám”).

Mẩu chuyện này chính là muốn nhắn nhủ chúng ta rằng, đứa trẻ sau khi bị trách mắng, có thể biết hối lỗi thì cả đời của chúng sau này sẽ không phạm sai lầm thêm lần nữa, cuộc sống nhờ đó mà có thể an vui hơn. Theo đó, nhiệm vụ của cha mẹ chính là giáo dục con cái biết sai và sửa sai để trở thành một con người tốt hơn.

Làm con người sống trên đời này, có lẽ ai cũng không tránh khỏi những sai lầm, nhưng nếu có thể sớm nhận ra chỗ sai rồi, biết thống khổ trong tâm mà sửa chữa, mà sám hối, thì người đó là đang tránh được vô số tội nghiệp.

Còn ngược lại, biết sai nhưng không hối cải, vẫn vì tư lợi mà làm việc xấu ác thì tội nghiệp chồng chất, đến khi chết đi rồi thì nghiệp báo trầm luân không thể luân hồi được nữa, giống như con quỷ đói trong câu chuyện kể trên.

Theo soundofhope.org