Bâng khuâng nghe gió chướng về | Văn học tuổi xanh

0
2054

BÂNG KHUÂNG NGHE GIÓ CHƯỚNG VỀ | VĂN HỌC TUỔI XANH

1/ Bâng khuâng nghe gió chướng về

Không hề hẹn trước chiều nay gió chướng về, chợt nghe cái lạnh đầu mùa se sắc. Gió chướng gọi mùa đông về chạm đất hiên nhà, gọi hanh hao về đầy kín lòng mình nghe nhớ thương bao nhiều kỉ niệm. Ngày nhỏ mỗi khi gió chướng thổi về lòng lại nghe thích lắm, một sớm đầu đông con đường đến trường bỗng dưng xa và vắng hơn.

Những chiếc lá thay nhau lìa cành, cái lạnh se sắc ùa về của mùa đông. Gió chướng về chợt nghe bâng khuâng nhớ, nhớ cánh đồng cuối mùa nằm nghỉ ngơi chờ con nước về. Nơi đám trẻ làng tôi vẫn hay lang thang đi tìm bông súng hồng súng tím. Mỗi nghe trở mùa là nghe trong đợt gió lạnh lẽo, gió chướng về mang theo lo lắng. Gió chướng thổi về xao xác cả quê nghèo, chợt nhớ thương cha mẹ, cái lạnh làm cha đau nhức mà tôi chẳng biết làm gì……

2/ Gánh xôi nhỏ ngang bay

Gánh xôi nhỏ nằm đầu xóm lao động, những gói xôi nóng hổi theo chân dân nghèo nơi đây lang tỏa mọi ngỏ ngách phố phường xa hoa này. Gánh xôi mà mọi người luôn gọi thân thương là xôi ngang bay. Thành cái nết cứ người mua sau theo người mua trước mà gọi vậy nhưng với những vị khách thuở vị đầu thừa biết hai chữ ngang bay xuất phát từ lời hứa đệm của bà chủ.

Gói xôi từ dạo ban sơ một ngàn đồng rồi năm thời gian mà ước lên bảy ngàn đồng như bây giờ. Xôi rẻ đúng kiểu dành cho dân nghèo bôn ba giữa mảnh đất phồn thịnh này tuy vậy nhưng vẫn đầy ấp nếp đậu dừa như mọi nơi khác. Ngoại thường kể chuyện cho khách nghe, ăn quen cũng thành mối ruột, gánh xôi của ngoại đầy ấp tình thương, làm người khác ấm lòng ấm dạ……

3/ Hoài thương

Ngồi với thầy thế này làm em nhớ tới hôm đó, em quên không nói trước khi anh ấy tiễn em lần cuối qua con hẻm này chúng ta không còn là người quen chỉ còn là người lạ. Thương là cô gái xinh đẹp, năng nổ hoạt bát, không nổi bật như bao người khác nhưng ấn tượng đầu tiên của em trong tôi rất đặc biệt, từ cái tên và cái cách em nói chuyện tự tin, cách lắng nghe người khác rất giống với tính của tôi…..

Bâng khuâng nghe gió chướng về
Bâng khuâng nghe gió chướng về

☼—————————————­—————————————-­—-☼
Đài Tiếng nói Nhân dân TP. Hồ Chí Minh (The Voice of Ho Chi Minh city People) phát trên ba làn sóng AM 610 Khz – FM 99.9 Mhz – FM 95.6Mhz.

Cùng thưởng thức những lời yêu thương chân thật từ những tâm tình trong những lá thư trong chương trình những lá thư xanh của đài Tiếng Nói Nhân Dân TP.HCM – VOH. Nếu bạn yêu thích chương trình này hãy nhớ gửi thư chia sẻ bạn nhé.