Chỉ còn là gió thoảng | Văn học tuổi xanh

0
1864

CHỈ CÒN LÀ GIÓ THOẢNG | VĂN HỌC TUỔI XANH

1/ Xóm mai vàng

Kế sinh nhai duy nhất là trồng mai vàng, những căn nhà trồng nhiều cây mai như một cái rừng thế nên người ta kêu là xóm mai vàng. Những gốc gai được nghệ nhân trong xóm uốn theo đủ kiểu cách và người xóm mai vàng được mệnh danh là giàu nhất vùng.

Mùa tết xóm mai vàng nhộn nhịp hơn, người xóm mai phải bón phân và tỉa cành đúng cách những cây mai. Dân thương lái ở những vùng xa xôi ngã giá và đặt cọc xua đi cái lạnh giá cuối đông. Khi ánh bình minh đầu ngày rọi xuyên qua những giọt sương đọng trên lá mai phản chiếu. Xóm mai vàng đi qua những ngày tháng chạp và cuộc sống ở quê mùa tết……

2/ Tết của má

Với món quà chị hai tôi tặng má, niềm vui của hiện tại ít ai biết rằng đây là người phụ nữ đã trải qua bao gió bão cuộc đời, dành cả cuộc đời cho ba và chúng tôi. Má của tôi chịu cực khổ khi lấy chồng khổ vì thân phận là còn dâu. Má của tôi sinh chúng tôi ra, bận bịu trách nhiệm làm mẹ. Má của tôi suốt ngần ấy cuộc đời chưa bao giờ hưởng được cái tết trọn vẹn.

Tết của má gắn liền với sự chia ly và sự mất mát, tết của tuổi 18 hạnh phúc với tình yêu đầu đời. Nhưng cái tết tuổi 28 đón nhận cuộc chia ly khi ba mất đi. Má của tôi lao đầu vào công việc mưu sinh nuôi lớn hai đứa con tôi…………

3/ Chỉ còn là gió thoảng

Ngày hôm đó là một buổi chiều, chỉ còn một tuần nữa thôi là tới tết nguyên đán rồi. Ai nấy trên đường đi đều tấp nập bận rộn, con nít đi khoe áo mới. Sau một ngày làm việc, vừa đi vừa thở dài khi suy ngẫm về công việc. Chỉ còn là gió thoảng qua giọt nước mắt bắt đầu tuôn rơi trên khuôn mặt cô.

Cô đứng chờ đèn đỏ một cách thẫn thờ và chạy thật nhanh qua đường khi trời đổi màu. Từng hạt mưa trút xuống như ai đó đang trút nước từ trên trời xuống. Cô trú mưa trong một cửa hàng bánh, vô tình thấy anh người mà cô từng là bạn bè và người yêu của nhau. Buổi trò chuyện của hai người ngập ngừng và mọi thứ buồn phiền kia bắt đầu tan biến….

Chỉ còn là gió thoảng
Chỉ còn là gió thoảng

☼—————————————­—————————————-­—-☼
Đài Tiếng nói Nhân dân TP. Hồ Chí Minh (The Voice of Ho Chi Minh city People) phát trên ba làn sóng AM 610 Khz – FM 99.9 Mhz – FM 95.6Mhz.

Cùng thưởng thức những lời yêu thương chân thật từ những tâm tình trong những lá thư trong chương trình những lá thư xanh của đài Tiếng Nói Nhân Dân TP.HCM – VOH. Nếu bạn yêu thích chương trình này hãy nhớ gửi thư chia sẻ bạn nhé.